Tổng hợp quy trình chuyển đổi visa cho du học sinh đến khi định cư tại Hàn Quốc

Đa số du học sinh Hàn Quốc đều muốn ở lại Hàn Quốc làm việc một thời gian hoặc định cư ở Hàn Quốc. Việc định cư hoặc làm việc lâu dài tại Hàn Quốc lại liên quan chặt chẽ đến vấn đề Visa. Bài viết này nhằm mục đích tập hợp các cách đi từ visa D4 (học tiếng), D2 (đại học / cao học) đến visa F5 (định cư tại Hàn)

Screen Shot 2018-09-10 at 3.26.39 PM.png

Từ visa D4 lên visa D2 học tiếng

Theo luật hiện hành, bạn có tối đa 2 năm học tiếng trên đất Hàn, sau 2 năm nếu bạn ko đủ điều kiện vào đại học hoặc cao học, bạn sẽ phải về nước. mặt khác nếu trước 2 năm bạn có thể vào đại học/ cao học thì bạn vẫn có thể đăng kí để chuyển sang visa học chính quy D2.

Bạn có thể làm thêm với visa D4 sau khi đã sang Hàn được 6 tháng.

Từ visa D2 đại học

Về visa D2, đây là visa chính quy ( đại học/ cao học), tùy theo mỗi ngành, mỗi điều kiện mà có bạn sẽ học 2, 3, 4 năm gì đấy sẽ tốt nghiệp. Đối với visa này, bạn có thể lãnh được bố, mẹ, vợ, chồng, con cái theo dạng thăm thân (sang chơi 3 tháng, hoặc làm giấy chứng minh theo hạn visa của bản thân). Trường hợp học Đại học sẽ khó bảo lãnh hơn cao học.

Bạn có thể làm thêm với visa D2 sau khi đã sang Hàn được 6 tháng.

Học chuyên ngành cao đẳng ở Hàn Quốc mất khoảng 2 năm. Học chuyên ngành hệ đại học ở Hàn Quốc mất khoảng 4 năm. Điều kiện chung để tốt nghiệp cho du học sinh cả hệ đại học và cao đẳng là đạt Topik 3 trở lên.

Đối với trường hợp tốt nghiệp Đại học, bạn có 3 lựa chọn
1. Học tiếp lên cao học, giữ visa D2 tiếp tục con đường học tập
2. Chuyển sang D10 visa tìm việc
3. Chuyển sang E7, xem phần “Từ visa D10 hoặc D2 lên visa E7” bên dưới

Từ visa D2 cao học

Đối với trường hợp tốt nghiệp cao học thì lại có 4 sự lựa chọn
1. Học tiếp lên tiến sĩ. Tiếp tục visa D2
2. Sang D10
3. Chuyển sang E7, giống với bên dưới
4. Đổi sang visa F2, visa cư trú

Đổi sang visa F2, visa cư trú

Về tính chất, nói tương đối giống E7, nhưng đc cái nếu có vợ chồng thì có thể bảo lãnh và ký hợp đồng làm việc hợp pháp tại Hàn ( không phải làm chui nữa). F2 chỉ dành cho người tốt nghiệp cấp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc. F2 có nhiều loại, nhưng cách phù hợp và đơn giản nhất là F2 theo thang điểm (bạn có thể tìm hiểu tại đây) với lại đa phần các bạn sẽ ko đủ điểm khi cộng lại, giải pháp tốt nhất cho các bạn là lớp hội nhập xã hội (KIIP – miễn phí toàn bộ) sau khi hoàn thành lớp 5 bạn sẽ có thêm 10 điểm cộng. Bạn có thể vừa học cao học, vừa dành thời gian cuối tuần để học lớp xã hội này. Ngoài ra, thêm 1 điều kiện nữa là việc bạn xin đc phải nằm trong ngành nghề đc chỉ định của E7 nhé

Từ visa D2 qua visa D10

Visa D-10 sẽ cho du học sinh thời gian tìm việc ở hàn Quốc là 2 năm. Nếu trong 2 năm mà chưa có hợp đồng lao động với công ty nào thì sẽ phải về nước.

Đây là thời gian bạn có thể đi dùng để suy nghĩ là đi làm tiếp hay học tiếp. Và luật hiện hành bây giờ có cho phép D10 đăng ký làm thêm ( trước đây thì hoàn toàn ko đc đi làm gì cả, chỉ đc làm chui thôi)

Từ visa D10 hoặc D2 lên visa E7

Dành cho những bạn tốt nghiệp và xin đc việc làm tại Hàn. Đây là visa lao động chuyên môn. Thường visa này được cấp gia hạn theo từng năm một hoặc hai, nó bị ràng buộc bởi công ty. Nếu cty cắt hợp đồng thì visa ko hiệu lực, bạn lại phải chuyển sang D10 tìm công ty, rồi lại phải xin lại visa (hơi bấp bênh) nhưng nếu công việc ổn định thì rất tốt. Có thể lãnh bố mẹ sang chơi, lãnh vợ(chồng) con sang ở cùng (nhưng ko được đi làm nhé)

Từ visa E7 lên visa F2

Các bạn tham khảo F-2-7 theo thang điểm tại đây

Hoặc F-2-99 dành cho E-7 đã làm việc được 5 năm tại đây

Từ visa F2 lên visa F5

Khi đã có visa F2 mà bạn muốn chuyển sang visa F5 thì bạn phải đáp ứng thêm 1 trong các điều kiện sau

  • Tốt nghiệp bậc học đại học ở Hàn Quốc từ các trường đại học thuộc nhóm ngành khoa học kỹ thuật.
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ tại Hàn Quốc: Yêu cầu bạn có tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc ít nhất là 3 năm tính từ ngày nhận bằng Thạc sĩ.
  • Tốt nghiệp bậc học Tiến sĩ tại Hàn Quốc: Yêu cầu bạn phải có tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc ít nhất là 1 năm tính từ ngày nhận bằng Tiến sĩ.
  • Trường hợp bạn không tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc nhưng bạn lại tốt nghiệp đại học thuộc các nhóm ngành advanced technology như: Nano, IT, new material, bio, digital, transport and machinery, environment and energy, technology management thì vẫn được ưu tiên làm F5. Ngoài ra, bạn phải có tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc ít nhất là 3 năm trở lên và nằm trong diện visa từ E1 đến E7, hoặc visa F2 Hàn Quốc.

Facebook Comments