Các quy định về lưu trú đối với người nước ngoài tại Hàn Quốc

Các quy định về lưu trú tại Hàn là các quy định bạn cần biết.

Đánh giá bài viết này

Đối với người nước ngoài nói chung và người Việt tại Hàn nói riêng thì các quy định về lưu trú rất quan trọng. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về các quy định để mọi người cùng nắm rõ.

Về việc nhập cảnh

Trên đây là mẫu tờ khai nhập cảnh Hàn Quốc.

Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn cần lưu tâm đến thời hạn của hộ chiếu và hiệu lực của visa. Hãy luôn nhớ kĩ về thời hạn hộ chiếu để không xảy ra các bất lợi về sau. Đặc biệt là lúc bạn muốn gia hạn thời gian cư trú.

Đăng ký chứng minh thư người nước ngoài tại Hàn (Alien Card)

Bạn phải đăng ký xin cấp Alien Card tại Phòng Quản lý Xuất – nhập cảnh.

Nếu bạn dự định ở lại Hàn Quốc từ 3 tháng trở lên thì bắt buộc phải làm thủ tục này. Bạn cần tới Phòng Quản lý Xuất – nhập cảnh Hàn Quốc để làm thủ tục đăng ký. Tuy nhiên, trước khi tới đó, bạn cần đặt lịch online trước qua website của họ.

Trước khi tới đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu (passport)
  • 3 ảnh chân dung có kích cỡ 3.5 x 4.5 cm
  • Giấy chứng nhận hiện đang là học sinh/ sinh viên của trường mà bạn đang theo học.
  • Giấy khám bệnh lao. Chi phí khám cũng không hề đắt, chỉ khoảng 1.500 – 2.000 WON.
  • Phí đăng ký làm Alien Card: 30.000 WON.

Một vài lưu ý:

  • Từ khi có Alien Card, bạn phải mang theo mình 24/ 7. Đề phòng có lúc bị yêu cầu xuất trình.
  • Khi xuất hay nhập cảnh thì đều phải nộp lại chứng minh thư người nước ngoài này.

Xin Cấp Lại Alien Card

Bạn sẽ được Phòng Quản lý Xuất – nhập cảnh Hàn Quốc cấp lại thẻ trong các trường hợp sau:

  • Thẻ bị mất.
  • Cần thay đổi thông tin về họ tên, địa chỉ, … trên thẻ.
  • Khi thẻ hư hỏng hoặc rách nát.

Kỳ hạn xin cấp lại: trong vòng 14 ngày kể từ khi nộp đơn xin làm lại Alien Card.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Giấy đăng ký xin cấp lại Alien Card.
  • Ảnh thẻ 3 x 4 cm.
  • Thẻ Alien Card cũ của bạn.

Xin gia hạn thời gian thường trú

Bạn cần làm thủ tục xin gia hạn thời gian thường trú khi thời gian cư trú của bạn gần hết hạn. Hãy nhớ đăng ký gia hạn sớm. Nếu không, bạn sẽ nghiễm nhiên trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp tại Hàn khi yêu cầu chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, trong trường hợp để quá thời hạn cư trú rồi mới đi đăng ký thì sẽ phải chịu phí phạt. Và nơi để xin gia hạn chính là Phòng Quản lý Xuất – nhập cảnh hoặc trụ sở đặt tại nơi bạn đang sinh sống.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Và để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi website của chúng tôi mỗi ngày nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Facebook Comments