Cách xử lý khi mất hộ chiếu và cách làm lại hộ chiếu ở Hàn Quốc

Báo mất hộ chiếu

Ra đồn cảnh sát gần nhất để báo mất. Cần cung cấp

  • Thông tin cá nhân
  • Tên tuổi
  • Địa chỉ

Bạn sẽ nhận được giấy xác nhận mất hộ chiếu.

Liên lạc với cơ quan ngoại giao để vô hiệu hoá hộ chiếu đã mất

selective focus photography of person holding passport with ticket
Hộ chiếu là một tài liệu vô cùng quan trọng

Nếu đang bận việc mà sợ bị kẻ gian lợi dụng tình huống để dùng hộ chiếu vào việc phi pháp, bạn có thể vô hiệu hoá hộ chiếu đã mất bằng cách:

  • Tải về Mẫu “đơn trình báo mất hộ chiếu” và điền đầy đủ thông tin > don-trinh-bao-mat-ho-chieu-pho-thong.

  • Gửi mẫu đơn cùng với ảnh chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài từ sở cảnh sát mà bạn trình báo về Cục Lãnh sự (cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam (Đại sứ quán VN tại HQ vietnamembassyseoul@gmail.com).

  • Sau khi gửi mail, các thông tin về hộ chiếu cũ của bạn sẽ bị hủy giá trị ở hầu hết các nước trên thế giới nên bạn có thể yên tâm các thông tin của mình sẽ không bị kẻ gian lợi dụng cho những mục đích xấu.

  • Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

Làm lại hộ chiếu ở đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Cần chuẩn bị:

  • Đơn trình báo mất hộ chiếu ở trên
  • Đến các văn phòng công chứng gần đại sứ quán dịch đơn trình báo mất hộ chiếu trên ra tiếng Việt, dịch trong 5 phút mất 20k ở chỗ có tên “ 제일번역
  • Giấy xác nhận mất hộ chiếu đã mất (từ cảnh sát ở trên)
  • 2 Ảnh 4×6 chụp trong vòng 1 năm trở lại
  • Chứng minh nhân dân Việt Nam nếu có, photo 2 mặt
  • Thẻ người nước ngoài, photo 2 mặt
  • Bản photo hộ chiếu cũ nếu có
  • Bằng chứng về việc nhập cảnh tại nước ngoài như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh.
  • Hộ chiếu cá nhân của người đi cùng đoàn trong trường hợp bạn ra nước ngoài theo tour du lịch, nhóm hoặc đoàn công tác.
  • Trong trường hợp bạn đi một mình và không có các giấy tờ trên, bạn phải chờ Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam để xác minh. Tuy nhiên, thời gian xác minh sẽ không quá 5 ngày nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về điều này.
  • Phí làm lại hộ chiếu năm 2018: 150 USD (~190 000 KRW)
  • Tiền mặt để nộp phí ở trên vì đại sứ quán không nhận thẻ (!)
  • Lưu ý là nên đến từ 9h kém để bốc số nếu k rất đông và có thể không được nộp hồ sơ nếu không kịp giờ (đại sứ quán chỉ nhận đến 12h)

Bạn phải trực tiếp tới đại sứ quán để làm. Làm qua dịch vụ thì đắt hơn, có thể đến 600,000 won một quyển.

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

  • Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.
  • Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
  • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Nếu có vướng mắc gì về thủ tục xin cấp lại hộ chiếu do mất ở nước ngoài xin vui lòng liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam gần nhất để được hướng dẫn và giải đáp kịp thời.

Địa chỉ đại sứ quán

Đại sứ quán Việt Nam nằm ở ga 안국역 đường tàu số 3 hướng tàu 대화역 ra cửa số 2 đi Taxi nói là đi “감사원 베트남대사관” hoặc xuống ga 중로3가 ra cửa số 10 đi Taxi nói là đi “감사원 베트남대사관”.

베트남대사관 (Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hàn Quốc)
주소 : 서울시 종로구 삼청동 28-58 (110-230)
전화 : 02-738-2318 / 739-2069
팩스 : 02-739-2604
Giờ làm việc: Làm giờ hành chính từ thứ 2 tới thứ 6 (Nghỉ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ)

Đại sứ quán VN
Đại sứ quán VN
Thông báo giờ làm việc của đại sứ quán Việt Nam
Thông báo giờ làm việc của đại sứ quán Việt Nam

Lưu ý sau khi đổi passport (sau khi đổi hộ chiếu thì phải làm gì)

  • Sau khi nhận được số passport mới sau 2-3 tuần thì mình cần liên hệ với cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc để yêu cầu cập nhật số passport mới này. Nếu không bạn sẽ không thể làm thủ tục tại Sân bay Incheon.
  • Việc cập nhật này có thể được thực hiện Online bằng cách vào trang Hi Korea –> 회원가입 –> 전자민원 –> 전자민원신청 –> 등록사항변경신고 (여권변경) –> Upload ảnh JPG của passport mới (file ảnh nặng < 450kb)

pp1.jpg

pp2.jpg

pp3.jpg

Bình luận

Close
Social profiles