Thủ tục cấp giấy thông hành ở cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài (Đại sứ quán)

Đánh giá bài viết này

Khi bị mất hộ chiếu, nhiều bạn khá lúng túng, đặc biệt là khi ở một nước xa lạ như Hàn Quốc. Thật sự thì điều này không phải là vấn đề lớn. Các bạn có hai cách giải quyết

  • Xin cấp mới passport ở đại sứ quán nước sở tại. Chi phí khoảng 200$
  • Xin giấy thông hành để có thể bay về Việt Nam làm lại passport. Chi phí cho giấy thông hành là 10$-20$ + Chi phí làm lại hộ chiếu ở VN

Trình tự xin giấy thông hành

​​Nhận hồ sơ

​Nộp hồ sơ tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (xem danh sách các Cơ quan đại diện có chức năng lãnh sự để biết thông tin chi tiết về địa chỉ và thời gian nộp hồ sơ hay nhận kết quả).

​​Cơ quan đại diện xem xét giải quyết

Cơ quan đại diện xem xét hồ sơ, cấp Giấy thông hành cho đương sự trong thời hạn 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đủ căn cứ để cấp Giấy thông hành thì đề nghị đương sự khai báo cụ thể các yếu tố nhân sự cùng với các thông tin liên quan và điện về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh. Cơ quan đại diện quyết định việc cấp giấy thông hành trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

​​Trả kết quả

Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở Cơ quan đại diện.

​Hồ sơ cần chuẩn bị

1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau

Trường hợp thông thường

Đối với trường hợp ra nước ngoài có thời hạn để công tác, học tập, du lịch hoặc giải quyết việc riêng khác mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn; không được nước ngoài cho cư trú, bị buộc xuất cảnh hoặc tự nguyện xin về nước nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:
1.1. Một (01) Tờ khai theo mẫu X02 dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông/giấy thông hành. Trường hợp tự nguyện xin về nước thì ghi rõ nguyện vọng trong tờ khai.
1.2. Hai (02) ảnh giống nhau, cỡ 4×6 cm, chụp trên phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá một năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.
1.3. Bản sao hoặc bản chụp (nếu là bản chụp thì cần xuất trình bản chính để kiếm tra, đối chiếu) của một trong những giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp giấy thông hành sau đây:
– Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ;
– Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp còn giá trị (mẫu X04);
– Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh. Yếu tố nhân thân của một người bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch của người đó.
Các giấy tờ trên nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp giấy thông hành.
1.4. Hộ chiếu đã hết hạn sử dụng hoặc đơn trình báo mất hộ chiếu. Trường hợp tự nguyện về nước thì đơn trình báo mất hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền nước sở tại

Trường hợp bị trục xuất

Đối với trường hợp có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:
– 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp của công dân Việt Nam bị trục xuất, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
– Quyết định trục xuất có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại

Facebook Comments