Thực thi chế độ tính điểm đối với visa D-10

Nếu có câu hỏi thêm, hãy post câu hỏi của bạn lên cộng đồng người Việt ở Hàn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất

Visa D-10 là gì?

Visa D-10 là visa dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp ở Hàn Quốc nếu có nhu cầu ở lại xin việc. Có thể gia hạn thêm visa tối đa thêm hai năm nữa. Visa này được gọi tên theo tiếng Hàn là 구직비자, tức là visa tìm việc làm, có ký hiệu D-10.

Du học sinh có thể tự lựa chọn công ty, doanh nghiệp ngay từ khi đang làm thêm tại Hàn Quốc trong quá trình học hoặc nhờ đến sự trợ giúp của trường giới thiệu cho sau khi tốt nghiệp. Theo quy định chung các du học sinh sau khi tốt nghiệp. Áp dụng cho bậc đại học, cao đẳng. DHS sẽ được cấp visa D10 để đi xin việc làm tại xứ sở kim chi. Điều này tạo tiền đề để ký hợp đồng dài hạn và chuyển đổi sang visa khác.

Visa D-10 dành cho đối tượng nào?

Visa D-10 là visa dành cho những đối tượng cần chuẩn bị thời gian để lựa chọn nghề nghiệp mang tính chuyên môn chứ không dành cho lao động phổ thông. Thời hạn gia hạn cho visa D-10 là này 06 tháng một lần. Trong thời gian có visa D-10 này, bạn sẽ không được làm việc chính thức (chấp nhận hình thức thử việc), tức khi đã xin được việc làm chính thức thì bạn phải đổi visa ngay sau khi được công ty tuyển dụng.

Visa D-10 được làm gì

  • Được tìm việc
  • Được làm thêm các công việc đơn giản
  • Được đi thực tập với điều kiện cần báo lên cục xuất nhập cảnh và thời gian thực tập không quá 3 tháng

Visa D-10 KHÔNG được làm gì

  • Ký hợp đồng đi làm chính thức (Cần phải đổi sang E-7)

Thực thi chế độ tính điểm đối với visa D-10

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh vừa thông báo về chính sách mới dành cho loại visa D-10 chuyển từ visa D-2. Visa D-10 trong trường hợp này sẽ được tính theo thang điểm như sau (tháng 9 năm 2018).
  • Chế độ này không thỏa đáng cho visa E7 nên khi chuyển sang visa D-10 thì vẫn được áp dụng theo quy chế cũ và không có gì thay đổi cả. 
  • Mục cơ bản từ 20 điểm trở lên, thêm các mục khác các bạn phải đạt từ 60 điểm trở lên (trên tổng 180 điểm) thì mới đạt tiêu chuẩn xét duyệt visa D10.
  • Dù bạn có đạt đủ điểm để đổi D10 nhưng nếu bạn đã từng có quá khứ làm việc bất hợp pháp( 불법취업) thì sẽ ko được đăng ký đổi D10. 
  • Trong quá trình cư trú tại hàn quốc các bạn vi phạm luật, luật xuất nhập cảnh ( bao gồm cả làm việc trái phép ) mà bị phạt trên 40 man won thì cũng sẽ không được đăng ký đổi D10.
    Luật sẽ áp dụng từ tháng 1/2019 Lưu ý: Các bạn sinh viên đi làm thêm cần chú ý tránh bị bắt hoặc vi phạm luật, và chịu khó đầu tư cho việc học tiếng Hàn để thuận lợi cho việc đổi Visa sau khi tốt nghiệp.
Quy dinh 1
Quy dinh 1
Quy dinh 2
Quy dinh 2

Chi tiết thang điểm 

  • Điểm số yêu cầu để có thể đăng ký chuyển đổi hay gia hạn dành cho các bạn D10 là 60 điểm và trong đó có 20 điểm cơ bản ( tức 40 điểm ở các hạng mục khác + 20 điểm nằm ở hạng mục cơ bản ) trên tổng số 180 điểm ở tất cả các hạng mục tính điểm
  • Duy nhất chỉ ngoại trừ những trường hợp có lý lịch vi phạm “ luật tìm việc “ hay những hoạt động khác trong việc làm thêm bị phạt tiền từ 400.000 trở lên sẽ không thể đăng ký chuyển đổi hay gia hạn .
  • Hạng Mục Cơ Bản ( chỉ cần 20 điểm trên tổng số 50 điểm )
    • Độ tuổi : Tối đa 20 Điểm ( đơn vị tuổi )
    • Học Lực : Tối đa 30 điểm
  • Hạng mục Lựa chọn ( tối đa 70 điểm )
    • Kinh nghiệm làm việc trong vòng 10 năm gần đây : tối đa 15 điểm
      • a . Có thể cộng kinh nghiệm làm việc trong + Ngoài nước trong vòng 10 năm gần nhất
      • b . Không tính kinh nghiệm trong quá trình tìmviệc
    • Kinh nghiệm Du học tại Hàn Quốc ( Trên 2 năm ) : Tối đa 30 điểm
      • Tức là trường hợp tốt nghiệp cao đẳng chính quy trở lên ngoại trừ trường hợp tốt nghiệp Cyber ( Đại học qua mạng )
      • Với trường hợp học sinh trao đổi yêu cầu phải học tại Hàn Quốc 2 năm trở lên
    • Kinh nghiệm giáo dục , tu nghiệp trong nước .. khác ( 1 năm trở lên ) : tối đa 5 điểm. Thành tích kinh nghiệm , tu nghiệp , giáo dục cao nhất có thể cộng gộp nếu đủ điều kiện về thời hạn .
    • Năng Lực Tiếng Hàn : Tối đa 20 điểm
  • Điểm Thưởng : Tổng 70 điểm
    • 1 . Có sự giới thiệu của cơ quan ở nước ngoài và có quan hệ với Trưởng cơ quan hành chính Trung ương : Tối đa 20 điểm
    • 2 . Người có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp toàn cầu : 20 điểm. Chỉ cần có kinh nghiệm trên 1 năm trong vòng 10 năm trở lại đây làm việc tại 1 trong 500 doanh nghiệp được tuyển chọn theo Fortune trong vòng 3 năm gần nhất
    • 3 . Người tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới : 5 điểm. Sinh viên tốt nghiệp tại các trường nằm trong danh sách 200 trường do Time bầu chọn 3 năm gần nhất hoặc 1 trong 500 trường đại học trên thế giới trong danh sách QS
    • 4 . Người có học vị trong ngành công nghệ : 5 Điểm
    • 5 . Người có thu nhập cao  : 5 Điểm. Yêu cầu lương năm gần nhất trên 50.000 USD ( Khoảng gần 55 triệu won )
  • Điểm Trừ : Tối đa 60 điểm

Tham khảo

Tổng hợp quy trình chuyển đổi visa cho du học sinh đến khi định cư tại Hàn Quốc (D2 -> D10 -> E7 -> F2)

Cập nhật 1/1/2019

Thang điểm được cập nhật như sau

Thang điểm mới

Bình luận

Close
Social profiles